Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử cho người mới bắt đầu

cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiện nay đang ngày càng phổ biến. Đây là thị trường màu mỡ rất nhiều người kinh doanh muốn thâm nhập. Bán hàng trên sàn thương mại vốn có nhiều ưu điểm và có thể hỗ trợ người bán hàng. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiệu quả qua bài viết sau nhé!

Tầm quan trọng của sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử là nơi để người bán và người mua gặp nhau trao đổi, mua bán hàng hóa. Hiện nay các sàn thương mại điện tử đang ngày càng phát triển và tích hợp nhiều tính năng, giao diện thân thiện với người dùng. Do vậy thu hút rất nhiều người dùng tìm đến kênh mua sắm online này. Cho nên shopping online cũng đang là xu thế. Khi người mua không cần phải tốn thời gian, công sức để chen chúc tại các cửa hàng nữa. Ngày nay họ có thể ngồi tại nhà lướt các gian hàng trên sàn thương mại điện tử, vừa nhanh chóng, có thể so sánh giá, sản phẩm lại rất đa dạng mẫu mã, chủng loại.

Việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử phát triển là điều tất yếu. Bởi lẽ thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Các sàn cũng đang được đầu tư, cạnh tranh nhau để thu hút người bán và người mua truy cập, sử dụng. Nhiều người mới đang quan tâm đến cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiệu quả.

Việc kinh doanh trên sàn TMĐT giúp doanh nghiệp tiếp cận lượng lớn khách hàng một cách dễ dàng. Ngoài ra có các chương trình ưu đãi về giá và phí vận chuyển càng thôi thúc khách hàng chốt đơn nhanh chóng.

Doanh nghiệp có thể đăng ký nhiều gian hàng trên sàn thương mại điện tử và tiếp cận khách hàng. Nên chú ý chăm chút cho từng gian hàng từ thiết kế gian hàng TMĐT đến ảnh sản phẩm phải thật chuyên nghiệp. Tối ưu và làm SEO cho gian hàng để có thể cạnh tranh với đối thủ.

Tham khảo thêm về thiết kế gian hàng TMĐT tại đây.

Xem ngay: Nên bán hàng trên sàn TMĐT nào để hái ra tiền?

Tìm hiểu các sàn TMĐT hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều sàn thương mại điện tử lớn nhỏ. Tuy nhiên phổ biến và được nhiều người dùng nhất là các sàn: Shopee, Tiki, Lazada,…

 

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử
Tìm hiểu các sàn TMĐT hiện nay

Sàn Shopee

Shopee là sàn TMĐT của tập đoàn SEA. Chủ yếu phát triển tại các quốc gia Châu Á.

Shopee có giao diện dễ dùng, thân thiện với người dùng do vậy rất được người bán và người mua ưa chuộng sử dụng. Việc đăng ký gian hàng trên Shopee cũng miễn phí và rất dễ. Tại Shopee cũng có rất nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hằng tháng.

Tuy nhiên nhược điểm là hàng hóa không được kiểm duyệt chặt chẽ do vậy người mua có khả năng mua trúng hàng nhái, kém chất lượng. Shopee trích hoa hồng trên mỗi đơn hàng người bán giao thành công.

Sàn Tiki

Sàn Tiki với định hướng chính là sàn bán sách uy tín, chất lượng. Do vậy nhắc đến Tiki mọi người thường nghĩ đến các sản phẩm liên quan đến sách.

Tiki là sàn thương mại điện tử có tỉ lệ hoàn trả thấp, vì sự kiểm duyệt và chất lượng sản phẩm tại Tiki rất ổn.

 Các mặt hàng muốn đưa lên Tiki bán cũng cần có giấy chứng nhận và được kiểm duyệt. Ngoài ra đăng ký gian hàng trên Tiki bạn cần có đầy đủ giấy phép kinh doanh, do vậy cá nhân không thể đăng ký gian hàng trên Tiki. Thêm vào đó Tiki có rất nhiều loại phí thuế mà người bán phải trả khi muốn kinh doanh trên sàn.

Sàn Lazada

Lazada là sàn TMĐT thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba. Giống như Shopee, sàn có rất đa dạng các ngành hàng. Đăng ký đơn giản, các nhân vẫn có thể đăng ký gian hàng. Lượt tiếp cận khách hàng rất lớn.

Tuy nhiên sàn Lazada có giao diện hơi kén người dùng do vậy không có nhiều user như sàn Shopee. Ngoài ra chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng của Lazada cũng bị phản ánh không tốt.

Mỗi sàn bên trên đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích, nhu cầu và khả năng của bạn mà lựa chọn sàn phù hợp để kinh doanh.

Xem thêm: BINDI – Dịch vụ xây dựng gian hàng Shopee, Lazada chuẩn Seo chuyên nghiệp

Kinh nghiệm bán hàng trên sàn TMĐT hiện nay

Quan tâm đến đánh giá của khách hàng cho shop của bạn

Đây là một cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiệu quả. Khách hàng lên sàn mua hàng thường rất quan tâm đến những đánh giá của khách hàng đã mua sản phẩm. Do vậy những hình ảnh sản phẩm và lời đánh giá của người mua sẽ giúp khách hàng dễ dàng ra quyết định mua hàng. Cần có càng nhiều lời đánh giá càng tốt, nhất là những đánh giá tích cực. Do vậy nếu bạn kinh doanh sàn TMĐT cần kích thích khách hàng của mình để lại đánh giá và những hình ảnh thực tế của sản phẩm.

Tối ưu hóa thuật toán tìm kiếm của khách hàng 

Thuật toán của sàn giúp sắp xếp thứ tự sản phẩm của bạn trên sàn. Do vậy bạn cần SEO cho sản phẩm và shop của mình để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn. Ngoài ra có cách giúp bạn có vị trí tốt chính là chạy quảng cáo cho sản phẩm. Tuy nhiên đây là hình thức tốn phí và cần có kiến thức mới thực hiện được. Đồng thời khách hàng lại ưu tiên cho những sản phẩm được hiển thị tự nhiên hơn là quảng cáo. Điểm đánh giá sao của khách hàng cũng quyết định vị trí của sản phẩm. Để cải thiện vị trí sản phẩm, bạn cần chú động liên hệ với khách hàng để họ đánh giá 5 sao và nhận xét tốt cho sản phẩm.

Đầu tư vào hình ảnh và nội dung sản phẩm

Đây cũng là một cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiệu quả. Đầu tư hình ảnh chỉnh chu giúp sản phẩm thu hút được nhiều khách hàng. Khách hàng không thể trực tiếp xem và cầm sản phẩm nên hình ảnh trên shop rất quan trọng. Hình ảnh chi tiết đến tổng quan giúp khách hàng dễ hình dung và ra quyết định mua hàng.

Không chạy đua giảm giá sản phẩm

Giá sản phẩm trên sàn rất cạnh tranh. Nếu bạn chạy đua về giá với các shop đối thủ càng làm bạn bị lỗ, mất lợi nhuận về lâu dài. Việc cần làm là cải thiện xếp hạng của shop bằng cách xử lý đơn hàng nhanh chóng, đầu tư chất lượng sản phẩm, hình ảnh, nội dung. Xây dựng thương hiệu và uy tín cho shop.

Xem ngay: Bật mí 5 bước quản lý gian hàng trên sàn thương mại điện tử hiệu quả

Đầu tư sản phẩm và ưu đãi

Đi các sản phẩm ngách, độc đáo giúp giảm thiểu đối thủ cạnh tranh hơn so với bán sản phẩm đại trà. Đầu tư vào chất lượng sản phẩm giúp khách hàng quay lại nhiều lần. Tận dụng các chương trình ưu đãi hằng tháng của sàn để thu hút nhiều khách hàng.

Hi vọng với những chia sẻ bên trên về cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử có thể giúp ích cho bạn. Tham khảo thêm các kiến thức liên quan đến kinh doanh trên sàn TMĐT tại website của BINDI bạn nhé! Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ thiết kế và SEO gian hàng TMĐT hiệu quả tại đây hoặc liên hệ Hotline để được tư vấn ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938657996
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon