5 cách giảm giá vốn hàng hóa giúp tăng lợi nhuận trên Shopee

cách giảm giá vốn hàng hóa trên shopee 3

Kinh doanh trên Shopee ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh. Một trong những yếu tố cạnh tranh nhiều nhất chính là giá bán sản phẩm. Sản phẩm của bạn phải có giá tốt, cạnh tranh trên thị trường mới được khách hàng lựa chọn. Nếu cùng một sản phẩm, chất lượng chắc chắn khách hàng sẽ chọn sản phẩm có giá tốt hơn. Để giảm được giá bán sản phẩm trên Shopee, bạn phải giảm được giá vốn hàng hóa. 

Cùng BINDI Agency tìm hiểu chi tiết 5 cách giảm giá vốn hàng hóa trên shopee qua bài viết sau. 

Xem thêm:

Giá vốn hàng hóa là gì?

Giá vốn hàng bán là tất cả chi phí của sản phẩm hay giá trị để tạo ra sản phẩm. Giá vốn hàng bán bao gồm chi phí hàng vốn: nguyên vật liệu, nhân công, kho bãi, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí gián tiếp,…

Giá vốn hàng hóa được sử dụng để tính lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận của cửa hàng. Khi giá vốn hàng bán cao thì tỷ suất lợi nhuận sẽ thấp, và ngược lại. Do vậy, các chủ shop cần tối ưu và giảm thiểu tối đa giá vốn hàng hóa để mang lại lợi nhuận cao.

Cách tính giá vốn hàng hóa trên Shopee

Giá vốn hàng hóa = Giá nhập từ nhà cung cấp + giá vận chuyển + phí dịch vụ + thuê và các chi phí khác + phí nhân viên + phí trích cho sàn TMĐT,…

 • Chi phí nhân viên: với các công ty tự sản xuất, chi phí này bao gồm cả nhân viên xưởng, vận chuyển, gói hàng,… Là khoản tiền chi trả, phụ cấp cho nhân viên, đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,…
 • Chi phí nguyên vật liệu, dụng cụ sản xuất: Là các khoản chi phí xưởng dùng để sản xuất như nguyên liệu đầu vào. Các dụng cụ, máy móc dùng để sản xuất hàng hóa ( các shop trên Shopee hiện nhập hàng là chính nên có thể bỏ qua khoản chi phí này).
 • Chi phí vận chuyển: Đây là chi phí vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến kho, từ kho đến tay khách hàng
 • Chi phí khác: Gồm các chi phí dịch vụ bên ngoài như chi phí sửa chữa, điện nước, tiền điện thoại
 • Chi phí cố định: Gồm các chi phí như mặt bằng, thuế,…
 • Chi phí Marketing: Các shop bán hàng online cần đẩy mạnh marketing. Bao gồm các chi phí như: quảng cáo, tối ưu sàn, thiết kế sàn Shopee. 
cách giảm giá vốn hàng hóa trên shopee 2
Cách tính giá vốn hàng hóa trên Shopee

Các shop bán hàng online được giảm giá vốn hàng hóa hơn các cửa hàng nhiều. Nhờ chi phí nhân viên thấp, không tốn chi phí mặt bằng cửa hàng. Ngoài ra, bạn có thể giảm giá vốn hàng hóa trên shopee bằng nhiều cách. Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết.

5 cách giảm giá vốn hàng hóa trên Shopee

Cách giảm giá vốn hàng hóa trên shopee là vấn đề mà nhiều chủ shop quan tâm. Ở phần tiếp sau đây, hãy cùng tìm hiểu 5 cách giúp shop bạn giảm bớt giá vốn hàng hóa. Từ đó tăng lợi nhuận nhanh chóng.

1. Đàm phán giá với nhà cung cấp 

Hiện có rất nhiều nhà cung cấp, đơn vị cung cấp cạnh tranh giá với nhau. Do vậy bạn có thể lựa chọn và đàm phán với nhà cung cấp để có được mức giá tốt nhất. Bằng cách tìm hiểu kỹ, so sánh nhiều nguồn hàng và đàm phán cũng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền vốn nhập hàng. 

Tất nhiên đàm phán giá rẻ cũng phải lưu ý đến chất lượng sản phẩm. Nếu bạn đàm phán được giá thấp nhưng không có yêu cầu với nhà cung cấp, hàng hóa bạn nhận được có thể là hàng loại 2, loại 3, hàng kém chất lượng. Dẫn đến tiền mất, tật mang nếu bán cho khách hàng sẽ làm mất uy tín, trả hàng thì đơn vị cung cấp làm khó dễ. Do vậy, bạn cần hiểu rõ đặc thù của sản phẩm, của ngành để đàm phán với nhà cung cấp về chất lượng và mức giá phù hợp nhất. 

2. Chọn kho ở khu vực thuận tiện vận chuyển hàng

Ngày xưa để tiết kiệm chi phí kho bãi, chủ shop thường chọn vị trí trong ngách, hẻm. Tuy nhiên việc này gây khó khăn cho việc bốc dỡ hàng, do vậy đội lên chi phí rất nhiều. Nếu làm kho ở các địa điểm đắt đỏ, tiền thuê hằng tháng cũng rất cao. Cho nên bạn phải cân nhắc, lựa chọn địa điểm phù hợp để làm kho bãi, chứa đồ. Nhất là những sản phẩm cồng kềnh, chiếm diện tích. Còn đối với những sản phẩm vật lý nhỏ gọn thì việc chọn kho bãi cũng đơn giản hơn nhiều.

cách giảm giá vốn hàng hóa trên shopee
Chọn kho ở khu vực thuận tiện vận chuyển hàng

3. Nhập chung hàng hóa với người khác

Đương nhiên nhập lô hàng lớn, số lượng lớn sẽ giúp tiết kiệm chi phí, từ đó giảm giá vốn hàng hóa trên shopee xuống. Lại tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển từng đợt. Bạn có thể tìm vài người bạn, người quen đủ thân thiết, tin tưởng để cùng nhập lô hàng. Cách này mang lại hiệu quả nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Người nhập chung lô hàng với bạn có thể bán phá giá của bạn, gây cạnh tranh hơn về giá. 

4. Tự sản xuất – cách giảm giá vốn hàng hóa trên Shopee hiệu quả

Tất nhiên là việc tự sản xuất hàng hóa giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí. Nhưng với điều kiện bạn có nguồn nhập sản phẩm lớn, để hàng không bị tồn kho. Bạn phải sản xuất ra số lượng lớn mới bù qua chi phí, giảm chi phí xuống được. Tự sản xuất đòi hỏi bạn phải quản trị được nhân sự, dây chuyền sản xuất, nguồn nguyên liệu đầu vào, các chi phí hữu hình vô hình khác. Bạn nên chuẩn bị kỹ kiến thức để có thể mở rộng sản xuất khi nhu cầu thị trường tăng, xu hướng pháp triển còn lâu dài. 

cách giảm giá vốn hàng hóa trên shopee 1
Tự sản xuất – cách giảm giá vốn hàng hóa trên Shopee hiệu quả

5. Tối ưu hóa chi phí quản lý, nhân viên

Tối ưu, cắt giảm những chi phí có thể để giảm bớt chi phí vận hành shop. Từ đó cũng giúp giảm giá vốn hàng hóa trên Shopee hiệu quả. Vận dụng các phần mềm, ứng dụng quản lý đa kênh để quản lý các shop trên Shopee và các sàn TMĐT khác. Từ đó tinh gọn nhân sự quản lý gian hàng. Việc này đòi hỏi cần thử nghiệm và đo lường trong thời gian dài. Nếu thiếu nhân sự, dây chuyền chăm sóc khách hàng, vận chuyển đơn hàng của bạn sẽ bị chậm. Còn nếu dư sẽ làm tốn chi phí thêm mỗi tháng rất nhiều. 

Cách giảm giá vốn hàng hóa trên shopee  sẽ giúp nhiều chủ shop trên Shopee tối ưu hóa chi phí và tăng lợi nhuận. Hy vọng những chia sẻ trên của BINDI Agency sẽ giúp ích cho bạn. Tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan đến kinh doanh trên sàn TMĐT tại website của BINDI Agency. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến thiết kế gian hàng Shopee Lazada Tiki…uy tín, chuyên nghiệp Liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ nhanh nhất qua thông tin bên dưới

❈ Website: https://bindiagency.com/ BINDI Agency 

❈ Fanpage: https://bindiagency.com/fanpage BINDI

❈ Instagram: https://bindiagency.com/instagram BINDI Agency

❈ Zalo: https://bindiagency.com/zalo 0938657996 Tân Nguyễn

❈ Hotline: Tân Nguyễn 0938657996

Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi. Chúc quý khách hàng thật nhiều niềm vui và thành công trong cuộc sống

CÁC MẪU TEMPLATES SHOPEE, LAZADA CHUYÊN NGHIỆP THU HÚT

Đăng ký nhận ưu đãi mới nhất


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0938657996
  icons8-exercise-96 chat-active-icon
  chat-active-icon